Lớp 1A - Trường Tiểu học Minh Khai – TP. Bắc Giang. Đẩy lùi khó khăn khi bị ảnh hưởng bởi Covid – 19, tích cực “luyện nét chữ - rèn nết người”, tham gia cuộc thi viết chữ đẹp do Hội Đồng đội Trung ương tổ chức.

“Nét chữ nết người” là câu thành ngữ mà ắt hẳn mỗi người dân Việt Nam nào cũng biết, cũng thuộc và cũng được nghe ngay từ những ngày đầu được làm quen với con chữ, từ lời răn của bà, từ lời khuyên của mẹ, từ lời dạy của cô thầy. Cũng từ những ngày bé xíu ấy, chúng ta luôn được nhắc nhở phải viết thật đẹp, thật sạch thì sẽ mang lại thiện cảm tốt cho người đọc. Và quan trọng hơn cả rèn chữ chính là rèn người, từ nét chữ của một người ta có thể nhìn nhận được tính cách trong con người họ. Chính vì thế, việc luyện chữ rất quan trọng trong việc xây dựng, hình thành nhân cách con người đặc biệt là đối với các em học sinh thế hệ tương lai của đất nước.

Chính vì lẽ đó, phong trào “Luyện viết chữ đúng – đẹp” luôn được cô trò lớp 1A quan tâm và chú trọng. Ngay từ đầu năm học, trong các hoạt động luyện viết, cô giáo chủ nhiệm của lớp luôn chỉ ra cho các em thấy được những lỗi hay mắc phải khi các em luyện viết các nét và từ đó đề ra các giải pháp khắc phục. Trong các phương pháp đó cô luôn đề cao phương pháp làm mẫu. Người giáo viên luôn là tấm gương mẫu mực, chuẩn chỉ cho các trò noi theo, chữ viết của cô khi làm mẫu phải chính xác về độ rộng, độ cao của con chữ. Bên cạnh đó, cô giáo thường xuyên thiết kế, sưu tầm các video hướng dẫn viết, mẫu chữ viết để các em học sinh dễ hiểu, dễ nhớ cách viết.

Theo chia sẻ của cô giáo: có những em học sinh đầu năm học không thích viết, chỉ viết cho xong nên chữ chưa được đẹp và hay sai lỗi chính tả nhưng tới nay cô đã truyền được lửa đam mê chữ viết cho học sinh đó, em đã viết đẹp và thích viết, thích luyện viết, cứ có thời gian rảnh là em học sinh đó lại nhờ cô viết mẫu hoặc sửa bài cho. Có phụ huynh rất vui và cảm ơn cô luôn tạo điều kiện cho các con học tập, rèn luyện và thử sức. Các con có sự thay đổi không chỉ về chữ viết mà còn thay đổi về tâm tính, con biết kiên trì hơn, cẩn thận hơn rất nhiều…

Giáo viên hướng dẫn học sinh cách cầm bút viết

Giáo viên cho học sinh xem video mô tả cách viết

Giáo viên viết mẫu

Học sinh nhắc lại cách viết

Giáo viên đến tận nới uốn nắn hỗ trợ các bạn  viết chưa đúng, chưa đẹp.

Trong năm học này địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19 diễn ra phức tạp, các em không được thường xuyên đến trường, ít được cô giáo rèn luyện trực tiếp hơn. Vì vậy trong các tiết học trực tuyến giáo viên thường xuyên quan tâm, phối hợp với phụ huynh học sinh để rèn, chỉnh sửa các lỗi học sinh gặp phải khi viết.

Giáo viên sửa bài trực tuyến cho học sinh

Cũng chính trong thời gian các em học sinh nghỉ học trực tiếp để phòng chống dịch, Hội đồng Đội Trung ương, Hội đồng Đội tỉnh Bắc Giang có phát động các cuộc thi “Thiếu nhi Việt Nam – Học tập tốt, rèn luyện chăm”, các em học sinh lớp 1A đã mạnh dạn đăng kí tham gia rất tích cực. Dưới đây là một số hình ảnh bài viết của học sinh:

Học sinh tích cực luyện viết

Bài dự thi viết chữ đẹp của học sinh do Hội Đồng đôi Trung ương tổ chức

Bài luyện viết của học sinh cuối năm học.

Ngô Thị Sen

Tác giả: Cao Thị Thanh Phương